Skip to main content
การอบรมสำหรับบุคคลทั่วไป ปี 2569

ซาเทียร์ ขั้นพื้นฐาน

แปรเปลี่ยนและเติบโตสู่ความมั่นคงภายในโดยใช้กระบวนการซาเทียร์โมเดล


การสื่อสารอย่างสันติ

❝ ปัญหาไม่ใช่ปัญหา แต่รูปแบบในการรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตต่างหากที่เป็นปัญหา ❞

ในแต่ละวัน มีเรื่องราวต่างๆ มากมายผ่านเข้ามาในชีวิตเรา บางเรื่องเราก็รับมือกับมันได้ดี แต่กับบางเรื่องเราก็รู้สึกแย่ โกรธ เจ็บ น้อยใจ เหนื่อย ท้อ บางทีแม้เหตุการณ์จะจบลงไปแล้ว แต่ความรู้สึกก็ยังค้างคาฝังจำอยู่ภายในใจ และคอยเข้ามาวนเวียนรบกวนอยู่เรื่อยๆ

นั่นสะท้อนว่าคนเรามีความสามารถในการรับมือกับปัญหาแตกต่างกัน ซึ่งความสามารถที่ว่านั้นไม่ใช่ความสามารถในการจัดการปัญหา ภายนอก เท่านั้น แต่เป็นกระบวนการภายในใจที่สัมพันธ์กับความคิดความเชื่อหรือทัศนคติ ความคาดหวัง ตลอดจนความต้องการลึกๆ (ดังภาพภูเขาน้ำแข็งที่สะท้อนว่ายังมีความจริงขนาดมหึมาซ่อนอยู่ในเบื้องลึกใต้ผิวน้ำซึ่งเรามองไม่เห็น)

กระบวนการซาเทียร์ คือกระบวนการที่จะช่วยให้เราได้ค้นพบศักยภาพที่แท้จริงของตนเอง เพื่อการดำรงชีวิตอย่างมีพลัง มีความสุข พร้อมเผชิญกับทุกสถานการณ์ในชีวิต โดยเข้าใจและยอมรับในคุณค่าของตนเองและผู้อื่นตามที่เป็นจริง ยอมรับในธรรมชาติความเป็นมนุษย์ของกันและกัน เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางบวก และสามารถสร้างทางเลือกที่ดีแก่ชีวิตตนเองได้ 


หมายเหตุ

✓ รับเฉพาะผู้ที่สนใจเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจตัวเอง (ไม่รับบุคคลที่นำไปใช้เพื่อแสวงหาผลกำไร)

✓ การอบรมนี้เป็นไปเพื่อการพัฒนาตนเองเฉพาะบุคคลเท่านั้น เสมสิกขาลัยไม่สนับสนุนให้นำการเรียนรู้ในครั้งนี้ไปใช้เพื่อบำบัดหรือรักษาผู้อื่น

✘ การอบรมนี้ไม่เหมาะกับผู้ป่วยซึมเศร้าที่อยู่ระหว่างการรักษาหรือผู้ที่อยู่ระหว่างการประเมินอาการป่วยโรคซึมเศร้า

✘ การอบรมนี้ไม่มีประกาศนียบัตร


  • วันที่อบรม

    DATE

    รอบที่ 1 ‣ 9 – 1​1 มกราคม 2569 (เต็ม)
    รอบที่ 2 ‣ 24 – 26 เมษายน 2569 (เต็ม)
    รอบที่ 3 ‣ 7 – 9 สิงหาคม 2569 (เต็ม)
    รอบที่ 4 ‣ 6 – 8 พฤศจิกายน 2569 (เต็ม)

    ลงทะเบียนวันแรกเวลา 8.00 น.
    เวลาทำกิจกรรมในแต่ละวัน ดูที่ตารางกิจกรรม

  • ตารางกิจกรรม

    ACTIVITIES
  • วันแรก

  • 8.00 น.

    ลงทะเบียน

  • 8.30 – 17.00 น.

    “บุคคล” เกิดอะไรขึ้นบ้างในตัวเรา

    • อารมณ์ และความรู้สึก
    • การรับรู้ ความคิด ความเชื่อพื้นฐาน และสมมติฐาน
    • ความคาดหวังต่อตัวเอง ต่อผู้อื่น และความคาดหวังจากผู้อื่น
    • ความฝัน ความหวัง ความปรารถนา
    • ความเป็นตัวฉัน: แก่นแท้และจิตวิญญาณ

    ทำอย่างไรฉันจึงจะเข้าใจผู้อื่นได้

    • การค้นหาโลกภายในตัวเองด้วยกระบวนการตั้งคำถามที่ลงลึก

    หนทางแห่งการสัมผัสรับรู้โลก

    • การปรับตัวเพื่อการมีชีวิตอยู่รอดของเราเป็นอย่างไร
  • วันที่สอง

  • 8.30 – 17.00 น.

    การเปลี่ยนผ่านจากการอยู่รอด สู่การเติบโตและพัฒนา

    • การดูแลและการจัดการต่อความโกรธ ความเจ็บ ความกลัว ความกังวลและความผิดหวัง
    • การสร้างสันติภายใน ความเบิกบานใจ และพลังชีวิต
    • ทางเลือกต่างๆที่สอดคล้องสมดุลกับการดำรงอยู่

    สร้างการเปลี่ยนแปลงตามที่เราต้องการ

    • เปลี่ยนแปลงความคาดหวัง ความรู้สึกและการรับรู้ที่ไม่เหมาะสม
    • สร้างการตัดสินใจและแบบแผนการดำเนินชีวิตใหม่
    • ประสานการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง
  • วันสุดท้าย

  • 8.30– 15.00 น.

    อิทธิพลของครอบครัวที่มีต่อฉันในปัจจุบัน

    • มีสิ่งดีๆ ที่สืบทอดมาถึงฉัน
    • รูปแบบความสัมพันธ์ที่ฉันได้เรียนรู้
    • ฉันเรียนรู้อะไรในตัวฉัน
    • ฉันชื่นชมอะไรในการเรียนรู้ของฉัน
    • ฉันยังคงต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

    การเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ต่อตัวฉันและการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ต่อผู้อื่น

    • รูปแบบการสื่อสาร
    • องค์ประกอบของการปฏิสัมพันธ์

หมายเหตุ 

  • กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
  • กระบวนการเรียนรู้นี้มุ่งเพื่อการเติบโตของแต่ละบุคคลเท่านั้น ไม่ได้เป็นกระบวนการเพื่อการเยียวยาหรือบำบัด แบบกลุ่มหรือรายบุคคล
  • รับเฉพาะผู้ที่สนใจเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจตัวเอง (ไม่รับบุคคลที่นำไปใช้เพื่อแสวงหาผลกำไร)
  • เสมสิกขาลัยไม่สนับสนุนให้นำการเรียนรู้ในครั้งนี้ไปใช้เพื่อบำบัดหรือรักษาผู้อื่น


วิธีการบริจาคร่วมกิจกรรม

***ขอความกรุณาพิจารณาความพร้อมในการเข้าร่วมกิจกรรมให้มั่นใจก่อนดำเนินการโอนเงิน เนื่องจากมูลนิธิฯเป็นองค์กรสาธารณกุศลจึงไม่สามารถคืนเงินได้ ในทุกกรณี***


1. สแกน QR e-donation (ไม่มีใบเสร็จ)
(สำหรับผู้ที่ต้องการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา)
หมายเหตุ: สำหรับการบริจาคผ่านช่องทางนี้ ท่านจะไม่ได้รับใบเสร็จรับเงิน เนื่องจากข้อมูลการบริจาคจะถูกส่งเข้าสู่ระบบ e-Donation ของสรรพากรโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ ขอความกรุณาเก็บหลักฐานการโอนเงิน (สลิปการโอน) ไว้เป็นหลักฐานในการอ้างอิงหรือยืนยันข้อมูลการบริจาค หากมีความจำเป็นในภายหลัง


2. โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร (ได้รับใบเสร็จ)
(ไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้)
หมายเหตุ: สำหรับผู้ที่ต้องการออกใบเสร็จในนามนิติบุคคลหรือชื่อบุคคลอื่น (ไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้)

ธนาคารไทยพาณิชย์
ประเภทออมทรัพย์ สาขาเจริญนคร
ชื่อบัญชี มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป
บัญชีเลขที่ 024 – 2 52441 – 2

3. แบ่งยอดการบริจาค

โปรดสอบถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่
  • Tel. 086 327 7792, 099 453 8836, 086 305 3011
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Line: @semsikkha
  • Facebook: semsikkha

4. เช็ค

สั่งจ่าย มูลนิธิเสฐียรโกเศศ-นาคะประทีป

หมายเหตุ

  • การยกเลิกเข้าร่วมกิจกรรม
    ผู้ที่ประสงค์ยกเลิกการเข้าร่วมกิจกรรมหรือการอบรม ทางองค์กรขอเรียนแจ้งว่า ไม่สามารถคืนเงินบริจาคร่วมกิจกรรมได้ในทุกกรณี เนื่องจากเสมสิกขาลัยเป็นองค์กรสาธารณกุศล โดยเงินบริจาคดังกล่าวถือเป็นการร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและการสร้างสรรค์กิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป
  • ใบเสร็จรับเงิน
    ใบเสร็จรับเงินจากการร่วมกิจกรรมจะระบุรายการเป็น "บริจาคเพื่อค่าใช้จ่ายการดำเนินงานทั่วไป" ไม่สามารถออกใบเสร็จเป็น "ค่าลงทะเบียนอบรม" ได้ เนื่องจากเสมสิกขาลัยเป็นองค์กรสาธารณกุศล

  • การแบ่งชำระเงินบริจาค
    ผู้เข้าร่วมสามารถแบ่งชำระเงินบริจาคเพื่อร่วมกิจกรรมได้ตามความเหมาะสม โดยสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  • อาหารระหว่างการอบรม
    กิจกรรมและการอบรมส่วนใหญ่มีบริการอาหารว่างในช่วงเช้าและช่วงบ่าย โดย ไม่มีบริการอาหารกลางวัน เนื่องจากบริเวณโดยรอบมีร้านอาหารหลากหลายให้ผู้เข้าร่วมเลือกรับประทานได้ตามความสะดวก

    ยกเว้นในบางหลักสูตร เช่น "เผชิญความตายอย่างสงบ" ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมได้รวม อาหารครบ 3 มื้อ และค่าที่พัก ไว้เรียบร้อยแล้ว

  • การยกเลิกการจัดกิจกรรม
    หากกิจกรรมหรือการอบรมใดมีจำนวนผู้สมัครยืนยันเข้าร่วมต่ำกว่า 50% ของจำนวนที่กำหนด เสมสิกขาลัยขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกการจัดกิจกรรมนั้น เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมเป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้ ทั้งนี้ หากมีการยกเลิก เสมสิกขาลัยจะแจ้งให้ผู้สมัครทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 1 เดือน


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Tel. 086 327 7792, 099 453 8836, 086 305 3011
email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
facebook: semsikkha
line: @semsikkha